Bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ dễ dàng

Bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ dễ dàng

Chứng rối loạn giấc ngủ, bệnh mất ngủ phổ biến ngày nay có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và ngủ không sâu giấc cho đến khi thức dậy. Mặc dù thời lượng ngủ cần thiết ở mỗi người là khác nhau, nhưng hầu hết tất cả chúng ta cần ngủ ít nhất bảy giờ mỗi ngày. Nếu bạn đang bị chứng mất ngủ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, các bài thuốc đơn giản dễ làm có thể hữu ích cho bạn. Áp dụng một số bài thuốc dân gian đơn giản là bạn đã có thể chìm vào giấc ngủ sâu một cách dễ dàng, hãy cùng chúng tôi tham khảo một số bài thuốc hay chữa chứng mất ngủ sau đây.

Chứng mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe

Mất ngủ là căn bệnh ngày càng phổ biến ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội… Với các rối loạn giấc ngủ thì Đông y điều trị là một thế mạnh; vì nó có độ an toàn cao và chia thể rất rõ ràng, điều trị cụ thể và cá thể hóa điều trị. Mất ngủ bao gồm gặp khó khăn để rơi vào giấc ngủ hoặc trong giấc ngủ. Với mất ngủ, thường đánh thức cảm giác không nhớ lại; trong đó có ảnh hưởng tới khả năng hoạt động trong ngày. Mất ngủ có thể không chỉ ảnh hưởng tới thiếu hụt năng lượng và tâm trạng; mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Chứng mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe

Vậy ngủ bao nhiêu lâu là vừa, là đủ? Theo sinh lý bình thường của cơ thể con người từ khi sinh ra cho tới khi mất đi thì càng nhỏ tuổi ngủ càng nhiều thời gian. Trẻ em sơ sinh hoặc dưới 1 tuổi hầu như ngủ cả ngày; thậm chí khi ăn (bú) vẫn ngủ, lớn hơn trẻ ngủ ít hơn. Người trưởng thành ngủ trung bình 6-8h/ngày; tuổi già ngủ ít hơn tầm 5-7h/ngày. Có người ngủ ngày nhiều thì ngủ đêm ít đi, có trường hợp đặc biệt là có người đàn ông trên thế giới cả đời chưa từng ngủ; chưa ai thấy người đàn ông này ngủ mà sức khỏe vẫn bình thường.

Biểu hiện của chứng mất ngủ

Khó vào giấc ngủ, buồn ngủ nhưng khi nằm xuống giường là tỉnh như sáo. Ngủ bình thường giữa giấc khó ngủ lại và thức cho tới sáng. Hay tỉnh giấc cứ tầm 1h lại tỉnh dậy và khó ngủ lại. Thức đêm, hôm sau người uể oải, mệt mỏi, lờ đờ, dễ cáu gắt, khó tập trung công việc, thèm ngủ lại…

Các lý do khiến chúng ta gặp chứng mất ngủ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ.

  • Căng thẳng: Cuộc sống ai cũng có những lúc căng thẳng công việc, cơm áo gạo tiền, các mối quan hệ như gia đình, xã hội; làm cho ta căng thẳng gây nên mất ngủ, giấc ngủ bị rối loạn.
  • Lo lắng: Đặc biệt là các chị em, các mẹ khi có công việc gì, có biến động gì là lo, nghĩ… làm không ăn ngủ được.
  • Thuốc: Một số thuốc điều trị có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ như thuốc hạ sốt có chứa cafein hoặc café đặc, nước chè đặc; nồng độ cafein cao gây mất ngủ hoặc một số thuốc điều trị Parkinson.
  • Bệnh lý: Như gãy xương, đau đầu, viêm phế quản, ho… gây không ngủ được.

Các bài thuốc chưa bệnh mất ngủ

Với các rối loạn giấc ngủ thì Đông y điều trị là một thế mạnh; vì nó có độ an toàn cao và chia thể rất rõ ràng, điều trị cụ thể và cá thể hóa điều trị. Bắt mạch cho biết về sự thay đổi khí huyết của cơ thể; mà cho bài thuốc riêng biệt cho từng người đạt kết quả cao trong điều trị.

Các bài thuốc chưa bệnh mất ngủ

  • Nhân gian hay dùng các loại lá cây có tác dụng an thần như: Lá dâu 1 nắm, vông nem 1 nắm, cỏ ngọt 1 nhúm, cho vào nồi; đổ 500ml nước đun sôi cạn còn 300ml uống chia 2 lần sáng, chiều.
  • Bài thuốc điều trị mất ngủ do đau thần kinh tọa (rất nhiều người dùng đạt kết quả tốt); gồm: Cá diếc đực 3 con, lá dâu bánh tẻ 300g rửa sạch thái nhỏ cho vào nấu canh ăn, tuần ăn 3 lần; khoảng 1 đến 2 tuần khỏi đau thần kinh tọa và điều trị được mất ngủ.

Một số bài thuốc khác

  • Hòa 2 thìa mật ong vào ly nước ấm 100ml; dùng thìa khuấy cho tan đều lên là có thể sử dụng ngay. Khuyến khích thực hiện cách cách vào mỗi buổi sáng sớm vừa ngủ dậy và buổi tối trước giờ đi ngủ khoảng 1 tiếng.
  • Mật ong + chanh + bạc hà + lá trà xanh: Nấu lá trà xanh cùng 400ml nước khoảng 10 phút thì lọc lấy phần nước. Khi nước còn đang nóng cho lá bạc hà vào ủ thêm 15 phút. Rót lấy phần nước cuối cùng thêm vào 2 thìa mật ong nguyên nhất, khuấy lên cho tan đều và sử dụng khi còn ấm.
  • Chuẩn bị khoảng 20g hoa nhài khô, cho vào ấm sứ. Đổ vào 200 – 300ml nước sôi già, đậy kín nắp rồi hãm trong vòng 15 phút. Rót nước ra ly rồi cho thêm một ít mật ong; khuấy đều lên để tạo vị ngọt thơm tự nhiên. Uống hết trà hoa nhài khi còn ấm vào mỗi buổi sáng sớm và trước khi đi ngủ; để tăng hiệu quả chữa mất ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *