Bài thuốc đông y quý giá cho mọi nhà ” Bại độc tán “

Bài thuốc đông y quý giá cho mọi nhà " Bại độc tán "

Mùa đông là nơi sinh sản của cảm lạnh, cúm và các loại bệnh khác, và có một bài thuốc có thể điều trị hiệu quả là “Bại độc tán”. Khi tất cả những thứ như sụt sịt, đau họng, nghẹt mũi chuyển sang càng trở nặng chúng ta có xu hướng quay trở lại với những bài thuốc dân gian và các biện pháp khắc phục tại nhà để cố gắng ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng. Nhưng cho dù bạn chọn phương pháp điều trị dân gian nào, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn về phương pháp điều trị tại nhà nào hiệu quả và bạn nên loại bỏ phương pháp điều trị nào.

Bại độc tán có rất nhiều công dụng

Bại độc tán là bài thuốc nằm trong cuốn “Tiểu nhi dược chứng trực quyết”; dùng cho những trường hợp chính khí (sức đề kháng của cơ thể) hư hại mà nhiễm phải tà khí (tác nhân bên ngoài) phong hàn thấp tý xâm nhập vào cơ thể. “Bại độc tán” thuộc nhóm “Ích khí giải biểu” có tác dụng hỗ trợ chính khí; chủ trị những bệnh nhân chính khí suy, mắc bệnh ngoại cảm phong hàn thấp có những triệu chứng: Sốt, sợ lạnh, không có mồ hôi, đầu gáy đau cứng; chân tay nhức mỏi, ngực đầy tức, mũi nghẹt, nói khàn, ho có đờm, rêu lưỡi trắng, mạch phù.

Bại độc tán có rất nhiều công dụng

Các nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy: Điều trị bệnh thông qua sử dụng thuốc ích khí; giải biểu hỗ trợ cơ thể chiến thắng bệnh tật, hồi phục sức khoẻ. Thuốc giải biểu có rất nhiều công dụng như: Hạ nhiệt làm ra mồ hôi, công dụng kháng khuẩn, ức chế virus; có tác dụng hạ đường huyết, giảm đau và tác dụng lợi tiểu. Điều trị bệnh thông qua sử dụng thuốc ích khí giải biểu hỗ trợ cơ thể chiến thắng bệnh tật, hồi phục sức khoẻ.

Bại độc tán trong bài thuốc dân gian

Y học cổ truyền cho rằng: “ Yếu tố ngoại nhân” (tà khí gây bệnh) là điều kiện biến hóa. Yếu tố nội nhân (sức đề kháng) là căn cứ gốc rễ của sự biến hóa. Ngoại nhân thông qua nội nhân để xâm nhập vào cơ thể gây nên bệnh. Bài thuốc Bại độc tán chú trọng yếu tố nội nhân; sức đề kháng của cơ thể với nguyên tắc “phù chính khứ tà”. Vận dụng thuốc, dinh dưỡng, rèn luyện cơ thể, dưỡng sinh; nhằm tăng cường thể chất nâng cao sức đề kháng cơ thể để tự nó trừ đuổi tà khí.

Thành phần và công dụng

  • Thành phần bài thuốc như sau: Khương hoạt 40g, sài hồ 40g, độc hoạt 40g, tiền hồ 40g, phục linh 40g, xuyên khung 40g, cát cánh 40g, chỉ thực 40g, nhân sâm 40g, cam thảo 20g.
  • Cách dùng: Các vị sao giòn, tán thành bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g với nước sắc sinh khương, bạc hà. Trẻ em tùy theo tuổi mà có liều lượng phù hợp.
  • Công dụng: Phát hãn giải biểu, khu phong trừ thấp.
  • Ứng dụng: Chữa các chứng cảm mạo do phong hàn thấp tà…
  • Phương giải: Chính khí và tà khí giao tranh với nhau ở cơ phu (da thịt) mà chính khí vốn đã bị hư; vì vậy phải ích khí, giải biểu, tán tà trừ thấp.

Trong bài: Khương hoạt, độc hoạt tân ôn để chữa phong hàn thấp tà ở cả trên và dưới cơ thể; sinh khương, bạc hà để phát tán phong hàn; chỉ thực để giáng khí; xuyên khung để hành huyết, khu phong; sài hồ để giải cơ; khương hoạt, độc hoạt để khu phong chỉ thống khu tà; cát cánh khai phế; tiền hồ khứ đờm; phục linh thẩm thấp, lợi phế khí, trừ đờm thấp, trị ho; cam thảo để ích khí, hòa trung; nhân sâm để bổ khí nhằm nâng cao chính khí giúp việc sơ tán ngoại tà. Bài thuốc giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể; dùng cho những người vốn chính khí hư yếu bị cảm nhiễm ngoại tà. Dùng cho trẻ em, người cao tuổi, sản phụ, người mới ốm dậy, nguyên khí chưa đầy đủ, chưa hồi phục.

Thành phần và công dụng

Nhân sâm bại độc tán

Bài thuốc nhân sâm bại độc tán chỉ phù hợp dùng phòng ngừa và điều trị cúm giai đoạn đầu. Điều đó có nghĩa người bệnh chưa có dấu hiệu sốt cao, cúm còn đang ở dinh, vệ và chưa vào sâu, xâm nhập phần huyết phận. Thành phần bài thuốc bao gồm: 12 -16 gam nhân sâm. 8 – 12 gam sài hồ. 8 – 12 gam bạch linh. 6 – 8 gam độc hoạt. 6 – 8 gam khương hoạt. 6 – 8 gam cát cánh. 8 – 12 gam tiền hồ. 6 – 8 gam xuyên khung. 6 – 8 gam chỉ xác. 4 – 6 gam cam thảo. 2 – 4 gam bạc hà.

Tất cả những loại thảo dược trong phương thuốc khi kết hợp đều phải được cân đo đong đếm tỉ mỉ, chính xác. Nhân sâm có tác dụng bồi bổ chính khí rất tốt. Bên cạnh đó, Độc hoạt, Xuyên khung và Khương hoạt tán phong hàn thấp, chữa đau đầu và đau nhức xương khớp hiệu quả. Bạch linh có công dụng trừ hóa đờm và kiện tỳ vị. Tiền hồ và Cát cách giúp giảm thiểu tình trạng tức ngực, bổ phế trừ ho do cảm nhiễm phong hàn. Sài hồ sơ can, Cam thảo và Chỉ xác có công dụng rất tốt trong việc điều hòa dinh vệ, chữa sốt nóng lạnh và thanh lọc cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *