Bài trà thuốc cổ tốt cho sức khỏe “Ngọc bình phong ẩm”

Bài trà thuốc cổ tốt cho sức khỏe "Ngọc bình phong ẩm"

Trà thảo mộc là một số trong những thứ lành mạnh nhất mà bạn có thể uống, đặc biệt là bài trà cổ “Ngọc bình phong ẩm”. Các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại thảo mộc đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ngắn hạn và dài hạn. Những loại trà này có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho đồ uống có đường và caffein hàng ngày của bạn, trong khi vẫn mang lại hương vị tuyệt vời và giúp bạn tăng cơ tự nhiên cho một ngày.

Thành phần trong Ngọc bình phong ẩm

Ngọc bình phong ẩm cổ có các vị dược liệu như: hoàng kỳ, bạch truật và phòng phong. Ba vị sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín; sau chừng 15 – 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Bạch truật vị đắng ngọt, tính ấm, có công dụng kiện tỳ ích khí, táo thấp lợi thuỷ, chỉ hãn an thai; có khả năng tăng cường miễn dịch, chống lão hoá, làm giảm mỡ máu, hạ đường huyết; kháng khuẩn, lợi niệu, chống ung thư, lợi mật và bảo hộ tế bào gan.

Thành phần trong Ngọc bình phong ẩm

Trong bài, hoàng kỳ vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ khí cố biểu; tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện quá trình chuyển hoá tế bào; điều tiết đường huyết, cường tim, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống tạo huyết, bảo hộ tế bào gan và thận, chống lão hoá, chống mệt mỏi, chống phóng xạ, kháng khuẩn, kháng virút, chống viêm, tăng cường khả năng ghi nhớ, trấn tĩnh, giảm đau và ức chế các tế bào ung thư.

Bài trà cổ Ngọc bình phong ẩm rất có ích cho sức khỏe

Dịch bệnh kéo dài, để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và hạn chế sự lây nhiễm của dịch bệnh; trong kho tàng y học cổ truyền không thể không kể đến Ngọc bình phong ẩm (còn gọi là Ngọc bình phong tán); có công năng nâng cao chính khí (sức đề kháng, khả năng miễn dịch) của cơ thể.

Ngọc bình phong ẩm là tên một bài trà thuốc cổ; được ghi lại trong y thư nổi tiếng Đan khê tâm pháp của Chu Đan Khê; một trong tứ đại gia trứ danh đời Kim Nguyên (Trung Quốc); có công dụng ích khí, cố biểu và chỉ hãn, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như hay đổ mồ hôi do biểu hư, cảm mạo ở những người thể chất hư nhược. “Bình phong” có nghĩa là tấm chắn; “Ngọc bình phong” là tấm chắn được chế bằng ngọc có công dụng che chắn bảo vệ cơ thể; nhằm phòng chống ngoại tà (các nhân tố gây bệnh từ bên ngoài) xâm nhập vào cơ thể.

Công thức và cách dùng

  • Công thức – định lượng : Hoàng kỳ sao 18g – 36g, bạch truật sao 12g, và phòng phong 6g – 12g.
  • Cách dùng : Hãm với nước sôi trong bình kín 30 phút, uống thay trà. Cũng có thể dùng bài thuốc này dưới dạng sắc uống, mỗi ngày sắc 1 thang, uống trong ngày.

Kết quả nghiên cứu dược lý và lâm sàng của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy, với cấu trúc phối hợp ba vị thuốc nói trên, Ngọc bình phong ẩm có tác dụng khá đặc biệt trên hệ thống miễn dịch của cơ thể, vừa nâng cao năng lực miễn dịch dịch thể, vừa cải thiện tích cực miễn dịch tế bào, ức chế phản ứng quá mẫn, tăng cường sức chống đỡ của niêm mạc đường hô hấp, từ đó phòng chống hữu hiệu tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn và vi rút gây nên.

Công thức và cách dùng

Ngọc bình phong ẩm trong y học dân gian

Trên thực tế, hiện nay người ta còn sử dụng Ngọc bình phong ẩm gia giảm để chữa khá nhiều chứng bệnh như tự hãn (vã mồ hôi nhiều khi thức), đạo hãn (hay đổ mồ hôi trộm), ho do nhiều nguyên nhân, viêm thận, liệt mặt, sốt khi hành kinh, khí hư, bí tiểu sau khi sinh con, chứng nhiều mồ hôi ở trẻ em, viêm mũi dị ứng, mày đay, hồng ban đa hình, hen phế quản…

Quan điểm của y học cổ truyền : “Chính khí tồn nội, tà bất khả can”, “Nhân cường tật nhược”; có nghĩa là một khi sức đề kháng, năng lực miễn dịch của cơ thể sung mãn; thì tác nhân gây bệnh khó có thể xâm nhập và gây bệnh được, mà nếu có thì bệnh tình cũng nhẹ và nhanh chóng thuyên giảm.Trong hoàn cảnh hiện nay, Ngọc bình phong ẩm là một trong những loại trà dược cần được lưu tâm nghiên cứu và khuyến khích sử dụng khi vấn đề ô nhiễm môi trường sống trở nên hết sức cấp bách, các bệnh lý đường hô hấp, dịch bệnh COVID -19 đã và đang diễn biến rất phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *