Bố trí màu đèn sân vườn theo phong thủy

đèn sân vườn theo phong thủy

Thiết kế sân vườn biệt thự mang tính thẩm mỹ cao và hợp phong thủy đem đến cho gia chủ nhiều may mắn và tài lộc. Đây cũng là lý do việc lựa chọn phương hướng, cảnh quan, tiểu cảnh và phụ kiện trang trí sân vườn được cân nhắc kĩ lưỡng. Một trong những phụ kiện không thể thiếu trong trang trí sân vườn biệt thự đó chính là đèn đá. Sử dụng đèn đá trang trí sân vườn biệt thự hợp phong thủy mang đến tính thẩm mỹ cao cho không gian lắp đặt. Một chiếc đèn chiếu sáng vừa vặn về kích thước, cường độ, màu sắc ánh sáng hợp phong thủy sẽ làm nên khu vườn đẹp đến từng chi tiết.

Bố trí đèn dựa vào ánh sáng

Bố trí đèn

Việc bố trí đèn sân vườn ngoài điều chỉnh cường độ ánh sáng. Sự phối hợp với cây cối, nhà cửa để đảm bảo thẩm mỹ và hợp phong thủy, tránh tình trạng âm thịnh dương suy. Sân vườn dù ở biệt thự rộng rãi hay chỉ là một góc nhỏ ban công có vài chậu cây. Cần được chiếu sáng khi đêm xuống. Ánh sáng giúp tạo sinh khí tươi mới và giúp các nguồn năng lượng được kích hoạt.

Kiến trúc nhà ở mang tính dương, khác với những nơi đền miếu thâm u. Do đó, ánh sáng trong nhà ở cần có đủ cường độ. Đảm bảo sáng sủa, chủ nhà dễ dàng kiểm soát và điều tiết được. Ngược lại, chủ nhà cũng không nên bố trí đèn chiếu sáng nhiều màu rực rỡ như lễ hội. Các loại đèn nháy không phù hợp với mắt nhìn. Hệ thống đèn ngoài sân vườn. Chọn loại có chụp che, cung cấp ánh sáng dịu và tán xạ gián tiếp.

Đèn sân vườn hợp phong thủy

Đối với dạng sân vườn có nhiều bề mặt ốp lát “cứng”, nền cao, ít cây cỏ, khoảng trống nhiều. Chọn đèn có ánh sáng, màu sắc và chất liệu mang tính âm nhiều hơn. Đèn đặt ở độ cao từ trung bình – thấp, ánh sáng khuếch tán qua vòm cây, mặt nước, giấu đèn sau đá sau bụi. Là những cách giảm bớt tính dương.

Ngược lại, với những khu vườn có nhiều cây to rậm rạp, đất thấp trũng, hoặc gần ao hồ ẩm ướt, gần nhà hàng xóm cao to… nên tăng cường tính dương cho phần chiếu sáng. Cách làm là sử dụng đèn theo tầng nấc từ trung bình đến cao, kết hợp thêm đèn rọi điểm (spotlight) với đèn pha mạnh rõ ràng tại các vị trí lối rẽ điểm nhấn.

Phân loại theo thiết kế nhà

Để bố trí ánh sáng tương ứng với nhóm ngũ hành. Gia chủ cần căn cứ vào phong cách, bố trí của khu nhà và vườn. Việc bố trí có thể phân loại như sau:

  • Với nhà – sân vườn thiết kế kiểu truyền thống Á Đông. Đây là kiểu vườn mang tính mộc và thổ nhiều hơn, sử dụng các chất liệu tự nhiên, màu thiên về nâu, vàng, xanh lá… thích hợp với đèn trung hòa (thổ và hỏa). Loại đèn này có ánh sáng vàng chủ yếu, bớt gay gắt. Có thể lọc bớt ánh sáng hắt qua chụp hoặc mảng che chắn gián tiếp, nhẹ nhàng.
  • Với nhà – sân vườn thiết kế lối phương Tây cổ điển. Kiểu vườn này thiên về tính thổ và kim, có đường nét vuông tròn rõ ràng, cây cối xén tỉa kỹ lưỡng. Chọn hệ thống đèn phân tán rộng đều, ánh sáng tươi tắn trang nhã, màu theo kim (trắng, ánh kim). Ngoài ra, gia chủ cũng nên chọn kiểu dáng đèn hợp mẫu nhà, thân thiện với môi trường nhiệt đới.

Nguyên tắc chọn đèn sân vườn

Nguyên tắc chọn đèn sân vườn

  • Chỉ số chống xâm nhập bụi và nước của các thiết bị (IP): Chỉ số này của các thiết bị càng cao thì khả năng chống xâm nhập từ môi trường của đèn càng tốt. Lựa chọn IP 65 cho khu vực ngoài trời và IP 68 nếu lắp trong hồ bơi, bể nuôi cá.
  • Công suất: Bóng đèn trong sân vườn cần có đủ công suất để chiếu sáng cho lối đi và các vật thể. Không nên dùng bóng công suất quá lớn gây chói và làm giảm thẩm mĩ của ngôi nhà. Chọn đèn công suất từ 100W – 120W với mục đích làm nổi bật chi tiết cây xanh, đá cảnh. Công suất 40W nếu dùng cho chiếu sáng đường và đèn led 9W – 12 W cho mục đích trang trí.
  • Nên chọn đèn có ánh sáng, màu sắc và chất liệu mang tính âm nhiều hơn cho dạng sân vườn có nhiều bề mặt ốp lát “cứng”, nền cao, khoảng trống nhiều, ít cây cỏ… Cách làm giảm bớt tính dương đó là đặt đèn ở độ cao từ trung bình – thấp. Ánh sáng khuếch tán qua mặt nước, vòm cây, giấu đèn sau đá, sau bụi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *