Các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 cho trẻ em khi ở nhà

Các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 cho trẻ em khi ở nhà

Tình hình dịch covid 19 diễn ra khá phức tạp, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của mỗi người dân Việt Nam. Đặc biệt trẻ em là những người có sức đề kháng kém, hệ thống miễn dịch chưa phát triền mạnh. Bên cạnh đó việc học tại trường tiếp xúc với nhiều trẻ khác nên trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm covid 19 nhất. Theo thống kê hiện nay, hiện chưa có loại vacxin nào dành cho trẻ nhỏ. Nếu trẻ bị nhiễm bệnh thì rất nguy hiểm. Trước tình hình dịch phức tạp ngoài việc học ở lớp, khi về nhà các bậc phụ huynh cần trang bị cho trẻ các biện pháp để ngăn ngừa dịch bệnh. Dưới đây là một số biện pháp ngăn ngừa dịch covid 19 cho trẻ khi ở nhà. Mời bạn đọc theo dõi.

Rửa tay cho trẻ tránh lây lan dịch covid 19

Rửa tay cho trẻ tránh lây lan covid 19

Hãy bảo đảm con quý vị rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây.

Nếu không có sẵn nước và xà phòng, hãy bảo đảm trẻ sử dụng dung dịch sát trùng tay có tối thiểu 60% cồn. Dạy trẻ cách xoa dung dịch sát trùng tay khắp bàn tay rồi chà hai bàn tay với nhau cho đến khi khô. Nếu trẻ dưới 6 tuổi, hãy giám sát khi trẻ sử dụng dung dịch sát trùng tay.

Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm Corona (COVID-19), chăm sóc trẻ em tốt hơn, ba mẹ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh. Nơi sinh hoạt của các bé phải được tiệt trùng, lau chùi thường xuyên. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc bề mặt bằng cách vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của bé, những vị trí nhiều người chạm vào như tay nắm cửa; nên dùng chất cồn hoặc dung dịch kháng khuẩn để loại bỏ tối đa các loại virus, vi khuẩn bám vào.

Các bạn cần chú ý vệ sinh cá nhân cho trẻ như cho bé tắm giặt sạch sẽ hàng ngày. Dạy bé đánh răng 2 lần mỗi ngày sáng dậy và tối trước khi đi ngủ. Đặc biệt bạn cần dạy bé rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y Tế trước và sau khi ăn; sau khi đi vệ sinh, sau khi chạm tay vào các bề mặt không sạch sẽ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Trong thời gian bị dịch thì chế độ dinh dưỡng là quan trọng nhất. Các bạn cần chuẩn bị khẩu phần ăn giàu protein và rau quả tươi cho bé. Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất để bé tăng sức đề kháng. Các bạn cần lưu ý tất cả các loại thực phẩm đều cần được sơ chế cẩn thận; nấu chín kỹ và tuyệt đối không ăn thịt các loại động vật hoang dã.

Trẻ em là đối tượng dễ lây lan nCoV, bởi vậy để tăng cường đề kháng chống lại dịch bệnh đang diễn biến phức tạp; bạn nên cho trẻ lưu ý uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể; nghỉ ngơi đầy đủ và đặc biệt cắt giảm thực đơn các món chiên, nướng. Những loại thực phẩm này có thể gây viêm trong cơ thể; và làm suy yếu hệ thống miễn dịch

Cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày

Các bạn nên cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày để tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể. Bạn lưu ý sử dụng nguồn nước an toàn; tốt nhất nên sử dụng các loại máy lọc nước để ngăn ngừa vi khuẩn; chất độc xâm nhập qua đường ăn uống.

Vệ sinh và khử trùng bề mặt các đồ vật

Các bạn cũng cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ bằng các loại nước sát trùng, sát khuẩn. Đối với các vật dụng nơi trẻ thường xuyên tiếp xúc như điện thoại, ipad; đồ chơi, dụng cụ học tập cũng cần được sát khuẩn với cồn hoặc dung dịch khử trùng.

Hạn chế trẻ tiếp xúc với người lạ tránh lây nhiễm dịch covid 19

Hạn chế trẻ tiếp xúc với người lạ

Những hành động như ôm ấp; hôn trẻ có thể khiến trẻ dính phải các giọt bắn nước bọt từ người mang mầm bệnh; dù họ chưa có biểu hiện phát bệnh như ho, sốt. Cho nên ba mẹ cần hạn chế cho trẻ tiếp nhận những hành động đó. Ba mẹ nên hạn chế cho bé đến những nơi tập trung đông người; cố gắng sắp xếp thời gian vui chơi và học tập cùng bé tại nhà.

Tạo môi trường thông thoáng

Có quan điểm cho rằng đóng kín cửa, ở phòng máy lạnh; tránh ra ngoài đường là an toàn nhất để tránh lây nhiễm nCoV. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học chỉ ra khi trời nắng ấm; nhiệt độ trên 20 – 250C thì vi khuẩn và virus sẽ kém phát triển, ít lây lan. Do đó chúng ta có thể tận dụng yếu tố nhiệt độ để làm giảm sức mạnh của virus; tránh ở trong các phòng kín có nhiệt độ quá lạnh và phải giữ nhà cửa thông thoáng. Để tránh lây lan bệnh dịch, chúng ta không nên cho trẻ đi đến những chỗ đông người; nhưng điều này không có nghĩa là “ủ kín” trong nhà. Các gia đình có điều kiện nên bật máy lọc không khí có tính năng khử khuẩn bằng UV mỗi ngày. Nên thông gió mỗi phòng 2 đến 3 lần một ngày và mở cửa sổ trong 30 phút đến 1 giờ mỗi lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *