Hãy cho con trải nghiệm để có tương lai hơn

trẻ giúp đỡ người khác

Người thầy đầu tiên của trẻ không ai khác chính là cha me. Bởi vậy, việc hình thành hành vi cho trẻ là vô cùng quan trọng. Trẻ trở nên ngang ngược vô lý khi cha mẹ quá mực cưng nựng chúng. Cuối cùng, điều đó lại hại chính bản thân trẻ. Là cha mẹ, ai cũng đều hy vọng con mình có tương lai tươi sáng. Ông cha ta có câu “Phía sau những người đàn ông thành đạt .Thường có bóng dáng của một người phụ nữ”. Vậy phía sau sự thành công của trẻ, chắc chắn có những bậc làm cha làm mẹ thành công. Việc cha mẹ dẫn dắt con trẻ thực sự vô cùng quan trọng.

Hãy để trẻ chịu khổ

trẻ chịu khổ

Ngày nay, đa số các gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con, nên những đứa trẻ ngay từ khi chào đời đều trở thành viên ngọc minh châu trên tay cha mẹ. Nhưng cuối cùng cũng có một ngày trẻ phải trưởng thành, tự mình đối mặt với cuộc sống. Từ nhỏ đã để trẻ chịu một chút khổ, sẽ có thể tôi luyện ý chí của con người. Ví như yêu cầu trẻ dậy sớm, cuối tuần cùng nhau đi xa, học những kỹ năng mới. Những điều này sẽ có tác dụng đốc thúc tích cực cho sự phát triển của trẻ sau này.

Nếu để trẻ hưởng lạc quá mức có thể khiến trẻ mất đi chí hướng. Dẫn đến biến chất về nhân sinh quan và giá trị quan, có thể gieo rắc tai họa về hành vi không tốt. Mặt khác, trẻ sẽ phải lớn lên, phải rời khỏi vòng tay của cha mẹ để nỗ lực, để sinh tồn. Nếu không tôi luyện ý chí và rèn luyện khả năng cho chúng từ nhỏ. Khi chúng rời khỏi vòng tay cha mẹ sẽ không thể tự lập, sẽ cảm thấy sợ hãi và bất lực.

Hãy để trẻ giúp đỡ người khác

Giúp đỡ người khác là một kiểu năng lực, cũng là thiên tính của trẻ. Nhiều trẻ từ nhỏ đã lấy việc giúp người làm vui. Chỉ là thiên tính này lại bị cha mẹ nuông chiều mà mai một đi mất. Ngay khi trẻ còn nhỏ hãy chia sẻ với trẻ những việc vặt trong nhà. Khi ăn hãy dạy trẻ nhớ tới người khác, trẻ sẽ học được cách tôn trọng bậc trưởng bối trong nhà. Sau khi những phẩm chất tốt này hình thành trẻ sẽ được thọ ích suốt đời.

Khi trẻ đã nhận thức được thế nào là tình thương, lòng tốt. Cha mẹ nên hướng dẫn, khuyến khích bé thể hiện những điều đó qua hành động. Có nhiều cách để trẻ thực hiện hành động giúp đỡ người khác. Tham gia hoạt động tình nguyện là một trong những cách làm thiết thực nhất. Không bao giờ là quá sớm khi dạy trẻ học cách giúp đỡ người khác. Việc thực hiện, rèn luyện các hành động đó nhiều lần ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ xây dựng được nền tảng vững chắc để phát triển, hoàn thiện nhân cách khi lớn lên.

Hãy để trẻ trải nghiệm thực tiễn

trẻ trải nghiệm thực tiễn

Tục ngữ có câu rằng: “Đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường”. Từ nhỏ đã nên rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ. Ngày nay các sản phẩm điện tử có sức hút rất lớn với trẻ. Chúng lại không mang đến cho trẻ những thông tin hữu ích. Cha mẹ nên che chắn những ảnh hưởng không tốt này cho trẻ. Đồng thời rèn luyện thói quen đọc sách nhiều hơn. Vào thời gian nghỉ lễ hãy để trẻ tiếp xúc với xã hội nhiều hơn. Có thể đưa trẻ đi du lịch, tìm hiểu phong tục tập quán các nơi, mở rộng tầm nhìn của trẻ. Vào kỳ nghỉ cũng có thể khích lệ trẻ làm những việc đơn giản, tìm hiểu về xã hội.

Yêu thương trẻ chính là dạy trẻ cách làm người, tôi luyện cho trẻ khả năng thích ứng với mọi sự thay đổi trong cuộc sống. Bởi lẽ cha mẹ chỉ có thể cùng con đi một chặng đường, chặng đường đời rất dài còn lại, chúng phải tự mình bước đi. Sự trưởng thành của trẻ mới thực sự khiến các bậc cha mẹ yên lòng. Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những khó khăn và trắc trở, cũng không tránh khỏi việc trẻ sẽ gục ngã trong khó khăn, hãy giúp trẻ hiểu rằng thất bại không đáng sợ mà ngã rồi không đứng dậy được mới thực sự là điều đáng sợ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *