Hoa Hòe có tác dụng rất tốt cho sức khỏe

Hoa Hòe có tác dụng rất tốt cho sức khỏe

Cây thuốc là cơ sở điều trị các bệnh khác nhau trong y học cổ truyền cũng như các hình thức điều trị khác từ các nền văn hóa đa dạng trên thế giới, đặc biệt hoa Hòe là một vị thuốc rất có lợi cho sức khỏe. Khoảng 80% dân số thế giới vẫn chỉ phụ thuộc vào y học cổ truyền hoặc thảo dược để điều trị bệnh, hầu hết ở Việt Nam và các quốc gia đang phát triển khác. Hầu hết các cây thuốc không có tác dụng độc hại hoặc bất lợi khi con người sử dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về công dụng của hoa Hòe ở bài viết dưới đây.

Hoa hòe rất tốt cho sức khỏe

Hoa hòe có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giảm tính thấm của mao mạch; hồi phục tính đàn hồi của mạch máu đã tổn thương. Cây hòe [ Styphnolobium japonicum (L.) Schott], họ Đậu (Fabaceae) là cây nhỡ; cao đến 7 m, cành hình trụ, nhẵn. Lá kép lông chim lẻ, mọc so le, các lá chét mọc đối. Cụm hoa mọc thành chùm ở đầu cành; màu trắng hoặc vàng nhạt. Quả đậu hình tràng hạt, thắt lại không đều giữa các hạt.

Hoa hòe rất tốt cho sức khỏe

Hòe được trồng ở nhiều nơi trong nước ta; nhất là các tỉnh đồng bằng sông hồng, như Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định… để lấy nguyên liệu xuất khẩu, chiết xuất rutin và làm thuốc trong YHCT. Chỉ thu hái hoa hòe khi đã có từ 5 – 10 % hoa đã nở; ta thu được nụ hòe, có kích thước bằng hạt gạo tẻ; do vậy mà có tên là hòe mễ (mễ là gạo).

Trong Y học cổ truyền

Trong hoa hòe chứa rutin. Ngoài ra, còn có quercetin, betulin, sophoradiol, sophorin A, B, C và sophorose. Hoa hòe có tác dụng tăng cường sức đề kháng; giảm tính thấm của mao mạch, hồi phục tính đàn hồi của mạch máu đã tổn thương.Tác dụng chống viêm. Làm giảm sự tiêu hao oxy của cơ tim. Tác dụng cầm máu (hoa hòe hòe sao cháy). Tác dụng hạ huyết áp; bảo vệ gan (rutin), Chống kết tập tiểu cầu (rutin, quercetin); hạ cholesterol máu; cường tim và giãn động mạch vành; giải co thắt cơ trơn phế quản và ruột (quercetin).

Theo YHCT, hoa hòe có tác dụng lương huyết, chỉ huyết, thanh can, tả hỏa, hạ huyết áp. Dùng trị các chứng chảy máu: Chảy máu cam, đại tiểu tiện ra máu, xuất huyết dưới da, trĩ xuất huyết, cao huyết áp. Liều lượng, ngày 4 – 12g, dạng thuốc sắc hoặc thuốc hãm. Cần lưu ý, không dùng hoa hòe cho phụ nữ có thai.

Các bệnh được chưa bằng công dụng của hoa Hòe

Một số chứng bệnh thường dùng hoa hoè:

– Trị máu cam, trĩ xuất huyết, nụ hòe, trắc bách diệp, ngải diệp; tất cả đều sao cháy, mỗi vị 10g. Sắc uống ngày một thang.

– Trị tăng huyết áp, đau mắt, nụ hòe (sao vàng), lá sen; mỗi vị 10, cúc hoa vàng 4g, sắc uống ngaỳ một thang.

– Trị đaị tiểu tiện ra máu, hoa hòe, trắc bách diệp, mỗi vị 20g, hoàng liên, kinh giới; mỗi vị 8g, sắc uống, ngày một thang chia hai lần.

– Trị đi ngoài ra máu, các trường hợp huyết nhiệt, mao mạch giòn; huyết áp tăng, hòe hoa, thảo quyết minh, đều sao vàng, lượng bằng nhau 8 – 10g; dưới dạng thuốc hãm, uống nhiều ngày .

– Trị trĩ nội, viêm ruột, quả hòe ( sao đen), kim ngân hoa, mỗi vị 100g, cam thảo 10g, nghệ vàng 10g. Tán bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 8 – 10g.

Trà hoa Hòe không những thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe

Trà hoa Hòe không những thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe

Mất ngủ là tình trạng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Bạn có thể bị mất ngủ vì rất nhiều nguyên nhân như làm việc căng thẳng, uống nhiều cà phê, hút thuốc lá, ngủ ngày nhiều, ngủ không sâu giấc… Nhiều nghiên cứu cho thấy, hoa hòe có tính mát, thanh nhiệt, lương huyết an thần và giúp bạn dễ ngủ hơn. Sử dụng hoa hòe để cải thiện giấc ngủ là phương pháp phổ biến và đã được nhiều người áp dụng thành công.

Ngoài các tác dụng kể trên, hoa hòe còn có thể giúp bạn giảm cân an toàn. Loại dược liệu này góp phần làm giảm lượng mỡ trong máu, kiểm soát sự trao đổi chất, loại bỏ độc tố đồng thời giúp làm giảm hiện tượng bám dính của chất béo trong mô gan. Nhờ đó, thói quen uống trà hoa hòe sẽ góp phần điều chỉnh trọng lượng cơ thể và giúp giảm béo phì hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *