Lăng Minh Mạng Huế điểm đến không thể bỏ lỡ tại cố đô

Lăng Minh Mạng Huế điểm đến không thể bỏ lỡ tại cố đô

Huế là thành phố mơ mộng luôn là địa điểm du lịch luôn được mọi người săn đón. Một trong những điểm quan trọng và nổi tiếng ở Huế chính là Lăng Minh Mạng. Lăng Minh Mạng nổi tiếng với kiến trúc truyền thống cổ xưa mang đậm bản sắc thời nho giáo. Với kiến trúc lăng tẩm độc đáo khắc họa rõ nét về lịch sử Việt Nam. Khuôn viên lăng mộ được thiết kế theo kiểu đối xứng, khi nhìn trên cao xuống bạn sẽ có cảm giác như đang hòa mình vào thiên nhiên. Hòa mình với đất trời. Khi tới lăng mộ  khách du lịch sẽ có dịp chiêm ngưỡng những vẻ đẹp từ xa xưa; quay về thời trước với những hoài niệm về vị vua lịch sử. Nếu đã đặt chân đến Huế, hãy tìm đến Lăng Minh Mạng sẽ không làm bạn thất  vọng.

Đôi nét về lăng Minh Mạng Huế

Đôi nét về lăng Minh Mạng Huế

Vua Minh Mạng, tên gọi là Nguyễn Phúc Đảm, là con thứ của vua Gia Long; và cũng là vị vua thứ 2 của triều Nguyễn. Nhờ những sự đóng góp của ông cho dân tộc, ông vẫn được giới sử gia đương đại đánh giá; là vị vua kiệt xuất nhất trong số các vị vua chúa thời Nguyễn; dù vẫn có một số các sai lầm hạn chế trong đối ngoại.

Khi trì vị được 7 năm, vua Minh Mạng bắt đầu cho người tìm kiếm đát để bắt đầu cho xây dựng lăng tẩm của chính mình. Các thiết kế đồ họa được dâng lên bởi các quan công cũng được đích thân nhà vua phê duyệt. Đế tháng 4/1840, ông bắt đầu cho khởi công xây dựng lăng. Đến tháng 1/1841, ông bất ngờ lâm bệnh và quan đời. Công trình lăng tâm dang dở được chính vua Thiệu Trị tiếp tục điều khiển. Đến năm 1843, khi lăng được hoàn hành thì thi hài vua Minh Mạng mới được đưa vào.

Kiến trúc lăng tẩm của lăng Minh Mạng Huế có gì đặc biệt?

Nếu như du khách đã có dịp đến thăm lăng Minh Mạng trong tour Huế ngày sẽ thấy rằng; chúng không phải là sự kết hợp giữa kiến trúc Đông Tây như lăng Khải Định mà lại ;mang một nét cố xưa rất bình dị. Vốn được biết là vị vua tinh thông Nho học, sùng đạo Khổng Mạnh; lại không có tinh thần hướng ngoại nên toàn bộ công trình kiến trúc của ông của cũng được xây dựng dựa trên những tư tưởng Nho học là chính. Toàn bộ khuôn viên có diện tích 1.750m; nhìn từ trên cao tựa một dáng người đang nằm nghỉ ngơi rất nhàn hạ.

Lăng vua Minh Mạng là một trong những lăng mộ có kiến trúc đẹp nhất; trong hệ thống lăng mộ các vị vua triều Nguyễn. Lăng mộ này nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10km về phía thượng nguồn sông Hương. Chỉ mất khoảng 15 phút di chuyển là bạn đã có thể đi từ trung tâm thành phố đến đây; để ngắm cảnh, hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp.

Lăng vua Minh Mạng được đánh giá là một công trình kiến trúc có quy mô lớn. Tổng cộng có đến 40 công trình lớn nhỏ trong quần thể lăng tẩm này; bao gồm cung điện, đền miếu và đài tạ… Lăng tẩm này là điểm đến ở Huế rất đẹp, sở hữu vị trí đắc địa; tạo thành một trục dọc nằm trên đường Thần đạo dài đến 700 mét từ Đại Hồng Môn; ở ngoài cùng đến chân tường của la thành phía sau mộ vua.

Cấu trúc của lăng Minh Mạng Huế gồm những khu vực nào?

Cấu trúc của lăng Minh Mạng Huế

So với lăng Khải Định hay lăng Tự Đức Huế, lăng Minh Mạng không nguy nga, tráng lệ nhưng lại được biết đến là khu lăng tẩm đạt chuẩn mực về kiến trúc lăng tẩm nhất trong số các lăng tẩm triều Nguyễn. Lăng hiện tại là một tổng thể kiến trúc khá quy mô, bao gồm hơn 40 công trình lớn nhỏ rải rác từ ngoài vào trong. Lăng cũng thể hiện cho sự đầu tư xây dựng cũng như toàn bộ tâm huyết của vua Minh Mạng thời còn trị vì.

Vẻ đẹp của lăng vua Minh Mạng Huế

Toàn bộ khuôn viên La thành có được sắp xếp theo thế đối xứng nhau. Từ trên cao nhìn xuống, quần thể lăng mộ giống như một người đang nằm nghỉ ngơi, hóng mát giữa bức tranh thiên nhiên đầy thư thái. Đầu lăng hướng về núi Kim Phụng, hai bên là hồ nước bình yên, còn phần chân đặt lên ngã ba sông vô cùng thoải mái.

Theo lịch sử ghi chép lại, lăng vua Minh Mạng được chính nhà vua chỉ đạo xây dựng thuở sinh thời. Ban đầu nhà vua muốn xây một sơn lăng để nghỉ dưỡng và đồng thời làm nơi hương hỏa sau khi băng hà. Sau 14 năm tìm kiếm, núi Cẩm Khê chính là địa điểm được chọn để xây dựng hệ thống lăng tẩm tuyệt đẹp này.

Ngày nay, khi ghé thăm lăng của nhà vua; du khách có cảm giác như đang khám phá một khu du lịch mang màu sắc đầy xa xưa và hoài niệm. Là lăng mộ nhưng nơi này được thiết kế như một bộ phận của kinh thành với vẻ đẹp đậm chất nho giáo. Đến đây, du khách như có cảm giác đang ngược dòng thời gian, quay về với lịch sử xa xưa của dân tộc.

Giá vé và thời gian mở cửa lăng Minh Mạng Huế

Giá vé và thời gian mở cửa lăng Minh Mạng Huế

Hiện tại, lăng vua Minh Mạng là điểm đến đẹp được nhiều du khách ;trong và ngoài nước thường xuyên ghé thăm. Nơi này được quy hoạch thành điểm du lịch; có bán vé vào cổng với giá niêm yết 150.000 đồng/người lớn.

Lăng mở cửa đón khách suốt tuần trong khung giờ từ 7h đến 17h30 hàng ngày. Tuy nhiên để chụp ảnh đẹp, bạn nên ghé thăm lăng của nhà vua vào buổi sáng. Có đủ ánh nắng ấm áp sẽ giúp những khung hình của bạn thơ hơn. Ngoài ra, nếu có thể bạn nên chọn đến thăm lăng vào những ngày giữa tuần để tránh đông khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *