Lỗi sai trong ăn uống khiến trẻ không cao lên mà ngược lại

Lỗi sai trong ăn uống khiến trẻ không cao lên mà ngược lại

Lỗi sai trong ăn uống của trẻ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là chiều cao của trẻ. Ví dụ như: việc bổ sung quá sớm chất caffein, nạp 1 ly trà sữa mỗi ngày hay uống đồ uống có gas sẽ làm chậm quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Chậm phát triển nghĩa là đứa trẻ đó không phát triển bình thường, cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ sẽ không giống những đứa trẻ bình thường. Những biểu hiện ở những đứa trẻ này chẳng hạn như việc thiếu hụt hormone tăng trưởng hoặc suy giáp. Vậy nên, các mẹ đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn của bé để tránh những sai lầm không đáng có xảy ra với bé nhé.

Những sai lầm trong ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của trẻ.

Những sai lầm trong ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Một buổi chiều nọ, khoa nhi của một bệnh viện tiếp nhận một cậu bé 12 tuổi được mẹ đưa đến kiểm tra sức khỏe và thể chất. Bà mẹ nói rằng con được cho ăn uống đầy đủ. Thích gì mẹ cũng chiều những năm nay đã 12 tuổi mà chỉ cao 1m29. Số đo này thấp hơn nhiều bạn cùng độ tuổi.

Vị bác sĩ thăm khám đã nhấn mạnh việc phải chú ý đến thức ăn của cậu bé. Người mẹ nên hạn chế cho con ăn những món ăn nhanh và các loại nước có gas. Người mẹ gật gù lắng nghe nhưng ngay khi bước ra khỏi cửa phòng khám. Cậu bé đã lôi ngay một lon nước ngọt ra uống. Người mẹ thấy vậy cũng không nói gì. Vị bác sĩ chỉ biết lắc đầu. Nhiều cha mẹ cho rằng, con trẻ đang trong tuổi ăn tuổi lớn nên thích ăn gì thì nên để bé ăn, không nên hạn chế. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng tốt cho sự phát triển của trẻ.

Những sai lầm trong ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của trẻ.

Uống quá nhiều nước ngọt có gas

Nước ngọt có gas chứa lượng phốt pho cao. Dù đầy là một chất khoáng cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ. Nhưng nếu dư phốt pho, trẻ sẽ gặp tình trạng mất cân bằng phốt pho – canxi. Khi đó, cơ thể sẽ tự động rút canxi trong xương ra để đảm bảo sự cân bằng. Điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương của trẻ. Thậm chí làm trẻ không thể phát triển chiều cao.

Bên cạnh đó, lượng đường trong các loại nước ngọt có gas luôn rất cao. Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất, khiến trẻ dễ bị tăng cân, béo phì. Tình trạng béo phì, tích lũy nhiều mỡ trong cơ thể cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. đồng thời trẻ không thể đạt được chiều cao tối đa.

Nạp quá nhiều trà sữa vào cơ thể

Nạp quá nhiều trà sữa vào cơ thể 

Đây là loại đồ uống mà nhiều trẻ yêu thích. Chúng có vị ngọt và béo ngậy khó thể chối từ. Tuy nhiên, bạn có biết rằng: một ly trà sữa trân châu có thể chứa đến 50 gram đường. Đồng thời, cung cấp cho cơ thể khoảng 200 calo nhưng lại không có nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Rất nhiều trẻ ở tuổi dậy thì thích uống trà sữa nhưng đây lại là loại đồ uống làm ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Uống nhiều trà sữa sẽ khiến trẻ dễ bị tăng cân, béo phì nhưng thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, phụ huynh cần phải hạn chế cho trẻ sử dụng loại đồ uống này.

Thường xuyên uống nước uống có caffein

Các loại đồ uống có chứa caffein như trà, cà phê, nước tăng lực. Chúng có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Caffein có tác dụng lợi tiểu, kích thích quá trình bài tiết, trong đó có cả bài tiết canxi. Thiếu hụt canxi sẽ gây ra tình trạng còi xương, chậm phát triển chiều cao của trẻ. Ngoài ra, caffein còn làm giảm cảm giác thèm ăn. Khiến trẻ biếng ăn và dẫn tới suy dinh dưỡng, thấp còi. Nó cũng khiến trẻ bị mất ngủ. Thức khuya, thiếu ngủ là một trong những yếu tố quan trọng khiến trẻ không thể phát triển chiều cao tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *