Nhận biết và biện pháp phòng bệnh sởi ở trẻ nhỏ hiện nay

Bệnh sởi ở trẻ nhỏ

Bệnh sởi là loại bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Morbillivirus gây ra, được lây qua đường hô hấp. Bệnh có quá trình lây lan nhanh và có thể bùng phát thành ổ dịch nếu như không được ngăn chặn kịp thời. Đặc biệt ở trẻ nhỏ, do sức đề kháng kém nên trẻ dễ mắc bệnh sởi nhiều nhất. Với các triệu chứng ban đầu của bệnh như trẻ bị ho, lên cơn sốt, chảy nước mũi…khi trẻ gặp những dấu hiệu mà không được theo dõi, chăm sóc kịp thời bệnh sẽ diễn biến trở nặng hơn. Đối với trẻ nhủ nhi khi chưa tiêm đủ các mũi vacxin, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, để phòng bệnh các bậc phụ huynh nâng cao sức đề kháng cho trẻ; bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày, bổ sung vitamin để trẻ có sức khỏe tốt.

Nguyên nhân mắc bệnh sởi

Nguyên nhân mắc bệnh sởi

 • Tác nhân gây bệnh sởi là virút thuộc giống Morbillivirus của họ Paramyxoviridae. Bệnh sởi là tình trạng nhiễm virút cấp tính. Bệnh vẫn được xem là bệnh nguy hiểm và có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ nếu không được phát hiện sớm và điều trị phù hợp.
 • Nhờ vào việc tiêm ngừa vắc xin chủ động nên tỷ lệ tử vong do Sởi đã giảm đáng kể trên toàn thế giới; hàng năm có khoảng 100.000 bệnh nhân tử vong do mắc sởi chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Đa số là ở các nước kém phát triển, tỉ lệ tiêm ngừa phòng sởi thấp.
 • Sởi lan truyền do dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh; theo không khí thoát ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Sự lan truyền từ người bệnh đến người lành có thể xảy ra khi người lành hít phải những giọt không khí chứa virút sởi; sau khi người bệnh thải ra môi trường xung quanh 2 tiếng đồng hồ.
 • Người bệnh có thể lây nhiễm cho người khác trước và sau vài ngày xuất hiện triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng bệnh sởi

Khi bị nhiễm sởi, sau giai đoạn ủ bệnh kéo dài khoảng 7 ngày – 2 tuần; bệnh nhân thường có những triệu chứng thường gặp sau đây:

 • Lúc mới khởi bệnh trẻ thường bị sốt cao (nhiệt độ đo được thường trên 39oC); khi dấu hiệu sốt thuyên giảm sẽ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu phát ban đặc trưng của sởi
 • Ban sởi rất đặc trưng: lúc đầu ban nổi ở sau tai (vùng gáy); sau đó lan ra mặt, rồi lan dần xuống ngực bụng và lan ra toàn thân. Khi ban sởi biến mất cũng mất dần theo thứ tự đã nổi trên da, đặc điểm ban sởi là ban dạng sẩn (ban gồ lên mặt da); khi bay sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là “vằn da hổ”.
 • Ngoài ra, trẻ bị mắc sởi thường có một số triệu chứng kèm theo như: chảy nước mũi; ho hay đỏ mắt, đôi khi trẻ bị tiêu chảy.

Biện pháp phòng ngừa hiện nay: chủ động – đơn giản – hiệu quả

Biện pháp phòng ngừa hiện nay: chủ động – đơn giản – hiệu quả

 • Hiện tại cách phòng và điều trị bệnh sởi cho trẻ hiệu quả; an toàn chính là sử dụng vắc-xin để tiêm phòng cho trẻ.
 • Phòng bệnh bằng vắc-xin được khuyến cáo cho trẻ đủ 9 tháng tuổi; theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (gọi tắt là EPI).
 • Tuy nhiên theo, các nhà nghiên cứu khoa học, chỉ tiêm một mũi vắc-xin duy nhất; là không đủ tạo ra miễn dịch bền vững và rộng rãi trong cộng đồng; vì tỉ lệ trẻ tiêm phòng bệnh bị “sót” cũng như tỉ lệ được miễn dịch của vắc-xin này cũng chỉ đạt ở mức 90%. Do vậy, cần phải tiêm nhắc lại mũi thứ 2 lúc trẻ được 18 tháng tuổi; việc tiêm mũi thứ 2 có thể tạo miễn dịch đạt tới 99%.
 • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ thân thể và vật dụng quanh trẻ; tắm rửa thay quần áo cho trẻ mỗi ngày, giữ vệ sinh phòng ngủ; chăn ga gối đệm, đồ chơi đồ dùng cá nhân…
 • Trang bị cho mình kiến thức cũng như các cách hạ sốt nhanh cho bé để có thể kịp thời hạ cơn sốt của bé một cách nhanh chóng khi bé bị sốt do sởi.
 • Sởi là căn bệnh lây lan rất nguy hiểm vì thế các bậc phụ huynh chú ý cách phòng và điều trị bệnh sởi và cách ly khi phát hiện trẻ mắc sởi. Việc điều trị và chăm sóc trẻ bị sởi cũng cần đặc biệt chú ý để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *