Những loại thực phẩm kìm hãm sự phát triển chiều cao

Những loại thực phẩm kìm hãm sự phát triển chiều cao

Mong muốn con cao lớn, khỏe mạnh có lẽ là ước mơ của rất nhiều bậc cha mẹ. Đặc biệt trong xã hội ngày nay, khi yêu cầu của nhiều công việc đòi hỏi chiều cao và vóc dáng thì các bậc cha mẹ càng chú trọng đến khẩu phần ăn uống của con em mình. Vì vậy trong cuộc sống, không hiếm trường hợp trẻ có được chiều cao đáng mơ ước dù còn nhỏ. Thông thường, mọi người cho rằng trẻ ăn nhiều sẽ cao lớn nên nhiều bậc phụ huynh mua nhiều loại đồ cho con. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, không phải loại thực phẩm nào cũng tốt cho trẻ mà còn kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ.

Thực phẩm nhiều đường kìm hãm sự phát triển chiều cao

Món trà sữa được rất nhiều bạn trẻ thích thú, nhất là đối với trẻ nhỏ bởi các loại trà hay trà sữa đều chứa hàm lượng oxalate cao, nếu như kết hợp với canxi sẽ gây ra hiện tượng giảm hấp thụ canxi trong cơ thể của bạn.

Bên cạnh đó, nếu mẹ cho bé uống nhiều trà sữa sẽ khiến cho bé dễ mắc bệnh béo phì; hơn nữa sẽ bị các bệnh như dậy thì sớm, cao huyết áp… không tốt cho sức khỏe của bé. Với mẹ bầu, thì trà sữa cũng là món ăn không tốt cho mẹ và thai nhi. Có thể ảnh hưởng tới trí não và chiều cao của thai nhi sau khi chào đời.

Thực phẩm nhiều đường kìm hãm sự phát triển chiều cao

Những đứa trẻ ăn nhiều các loại thức ăn ngọt như bánh quy, kẹo, kem, sô cô la… thường thấp hơn so với các bạn khác. Cũng giống như carbohydrate, đường làm tăng mức insulin của cơ thể lên và ngăn trẻ phát triển chiều cao. Vì vậy, tuy không cần phải cấm hẳn con ăn đồ ngọt. Nhưng cha mẹ nên hạn chế việc này kẻo con lại thấp hơn các bạn.

Các món ăn từ xương hầm

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng nước hầm xương giàu canxi tốt cho con của mình phát triển chiều cao vượt trội. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nếu mẹ cho bé ăn nhiều nước hầm xương sẽ khiến bé thấp lùn. Bởi trong nước hầm xương khong phải chỉ có canxi mà còn nhiều chất béo. Khiến cho bé sau khi ăn vào để hấp thụ chất béo cần phải đốt đi khá nhiều canxi của cơ nên khiến bé càng uống càng thấp lùn.

Ngoài ra, nếu như mẹ thường xuyên cho con ăn nước hầm xương sẽ khiến cho bé dễ béo phì thừa cân, không tốt cho sức khỏe.

Các loại nước có gas

Trong các loại nước ngọt công nghiệp như nước ép đóng chai, nước có gas, nước tăng lực có chứa hàm lượng caffein sẽ khiến làm tăng thêm lượng thải canxi thông qua đường nước tiểu không tốt cho chiều cao của bé. Bên cạnh đó, các loại nước ngọt công nghiệp có chứa hàm lượng phospho khá cao. Từ đó mà làm cản trở quá trình hấp thụ canxi khiến bé dễ thấp lùn, còi xương.

Trong đồ uống có ga còn chứa các chất phụ gia như màu nhân tạo, chất bảo quản có tác dụng giữ nước khiến trẻ dễ bị béo phì. Vì trọng lượng tăng nên con lười vận động. Từ đó, trẻ sẽ có mật độ xương thấp hơn so với các bạn. Ngoài ra, các loại nước này cũng chứa khá nhiều đường hóa học, hương liệu hóa học… không hề tốt cho sức khỏe của những người phụ nữ đang mang thai.

Các loại nước có gas

Chưa kể uống nhiều nước ngọt còn khiến trẻ no, đầy bụng, khó tiêu. Hơn nữa là không muốn ăn các món ăn khác dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Chính vì thế, cha mẹ nên hạn chế cho con uống các loại thức uống có ga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *