Quyền riêng tư con trẻ trên mạng xã hội

Quyền riêng tư của trẻ

Hiện nay, mạng xã hội ngày càng được phát triển một cách nhanh chóng. Với thời đại 4.0 con số đang tăng vượt mức lượng người sử dụng. Việc cập nhật thông tin cá nhâ, hình ảnh được đưa lên mạng xã hội là vấn đề đáng lo ngại hiện nay. Việc cha mẹ đưa hình ảnh của con lên mạng để thông tin cho anh em. bạn bè, người thân là điều dễ hiểu. Ngày nay, quyền riêng tư của con cái cũng được bố mẹ phải được sự cho phép. Vậy liệu điều đó có nên hay không?

Con trẻ tự quyết định

Con trẻ tự quyết định Siêu mẫu Gigi Hadid đã gửi lời nhắn tới các tay săn ảnh. Báo chí và người hâm mộ rằng cô không muốn khuôn mặt của cô con gái nhỏ xuất hiện trong các bức ảnh của họ. Cô đã cố gắng hết sức để bảo vệ con mình. Bằng cách không để lộ mặt, nhưng vẫn bị mọi người chụp ảnh lộ mặt bé. Gigi yêu cầu mọi người làm mờ khuôn mặt của con mình. Gigi cho rằng cô bé có quyền quyết định những điều về bản thân có thể được chia sẻ.

Gigi nói: “Bạn biết đấy, chúng tôi chưa bao giờ cố tình chia sẻ khuôn mặt của con gái mình trên mạng xã hội. Mong muốn của chúng tôi là cô bé có thể chọn cách chia sẻ bản thân với thế giới khi đến tuổi trưởng thành. Có thể sống bình thường khi còn nhỏ, mà không phải lo lắng về một hình ảnh công chúng mà bản thân đã không lựa chọn”. Có những bậc cha mẹ nổi tiếng khác chọn cách giấu mặt con cái với công chúng. Kristen Bell là một trong số đó. Cô ấy thường sử dụng biểu tượng cảm xúc để che khuôn mặt của các con mình trong những bức ảnh chia sẻ trên mạng xã hội.

Kristen Bell cho hay: “Tôi chọn nghề luôn phải xuất hiện trước công chúng. Nhưng tôi chưa biết lựa chọn của các con mình. Tôi không biết liệu chúng có muốn được chụp ảnh hay không. Vì vậy, tôi thực sự không có quyền lựa chọn thay chúng”.

Quyền riêng tư của trẻ

Những người ủng hộ quyền trẻ em đã kêu gọi các bậc cha mẹ. Suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ thông tin về con cái. Bao gồm cả hình ảnh của con. Vì có sự mâu thuẫn giữa quyền riêng tư của trẻ em và quyền đăng tải của cha mẹ chúng. Theo các chuyên gia, cha mẹ phải hỏi con xem con có muốn chia sẻ hình ảnh của mình với thế giới hay không. Những cuộc trò chuyện này sẽ mang lại cho trẻ cảm giác có quyền tự chủ. Cha mẹ tôn trọng và hỗ trợ đồng thời giúp chúng phát triển quyền riêng tư và công khai của mình.

Một ví dụ, khi bạn đăng những bức hình nhạy cảm của trẻ nhỏ. Thậm trí có những khuyết điểm của trẻ bạn cũng bộ lộ hết ra cho mọi người thấy. Chính vì những khuyết điểm của con bạn. Bạn vô tình đưa lên sẽ khiến con bạn ở độ tuổi 5 đến 6 tuổi hoặc độ tuổi mới lớn dậy thì sẽ cảm thấy rất tự ti. Con bạn lúc đó có muốn giấu những khuyết điểm đó đi e rằng cũng không được. Vậy vô tình bạn đã can thiệp quá sâu vào quyền riêng tư của con mình ngay từ khi còn nhỏ.  Việc các bậc phụ huynh vô tư đăng tải ảnh của trẻ có thể khiến chúng cảm thấy bản thân bất lực. Không có giá trị khi bị người thân chia sẻ mà chúng không có quyền lên tiếng.

Sự an toàn của trẻ

Sự an toàn của trẻ 

Một lý do khác khiến nhiều ông bố bà mẹ thích giấu mặt con cái. Vì chụp ảnh chung cũng có thể nguy hiểm. Bạn không bao giờ biết ai sẽ xem ảnh. Có những người trên mạng Internet có thể gây hại cho con bạn. Những bức ảnh bạn chia sẻ với mục đích tốt để cho cả thế giới thấy con bạn dễ thương, xinh đẹp, thông minh hoặc tài năng như thế nào. Có thể được những người khác sử dụng. Chia sẻ theo cách mà bạn thậm chí chưa từng nghĩ tới.

Mỗi phụ huynh đều có lý do riêng khi chia sẻ hoặc không chia sẻ ảnh của con trên mạng xã hội. Nhưng bất kể những lý do này là gì. Chúng ta không nên chia sẻ với thế giới. Cẩn tắc vô án náy, dù thế nào đi nữa thì chúng ta cũng nên thật hạn chế việc đưa thông tin của con trẻ lên trên mạng xã hội. Nếu có yêu thương, nếu có muốn khoe con thì chúng ta có rất nhiều cách để làm việc này. Các chức năng trên mạng xã hội cho phép bạn tùy chỉnh người xem. Hãy làm việc này nếu thật sự bạn muốn đăng tải hình ảnh của con mình lên trên mạng xã hội nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *