Tàu siêu tốc Hyperloop công nghệ cao đạt tốc độ 1.000 km/h

Tàu siêu tốc Hyperloop công nghệ cao đạt tốc độ 1.000 km/h

Tàu siêu tốc Hyperloop là hệ thống giao thông tốc độ cao, đoàn tàu này di chuyển trong ống chân không để giảm ma sát, từ đó đạt tốc độ lên tới 1.000 km / h tương đương với máy bay chở khách thông thường. Ban đầu, Hyperloop là một ý tưởng được CEO Elon Musk và Tesla nêu ra vào năm 2012. Tuy nhiên, tỷ phú công nghệ này không tự mình thực hiện việc phát triển công nghệ mang tính cách mạng này. Thay vào đó, Tesla quyết định giao ý tưởng của tàu Hyperloop cho các công ty thương mại khác để hiện thực hóa nó. Sau nhiều năm không ngừng phát triển, ý tưởng cách đây 7 năm của Elon Musk và Tesla cuối cùng đã đạt được một bước tiến mới.

Tàu siêu tốc Hyperloop đạt tốc độ 1.000 km/h

Hyperloop được phát triển bởi Công ty Virgin Hyperloop của tỷ phú Sir Richard Branson. Sử dụng nam châm điện công suất cao để đẩy các vỏ tàu bay qua một đường ống. Công nghệ này giúp Hyperloop đạt tốc độ lên đến 1.000 km/h. Có thể vận chuyển nhiều hành khách và hàng hóa qua lại giữa các thành phố chỉ trong vài phút.

“Chúng tôi mang lại cho mọi người cơ hội sống ở nơi họ muốn sống và làm việc ở nơi họ muốn làm việc, dù hai nơi cách xa nhau”, giám đốc Công ty Virgin Hyperloop Josh Giegel nói và cho biết ý tưởng ra đời Hyperloop cách đây bảy năm. “Từ thiết kế bản vẽ đến việc ngồi bên trong toa tàu siêu tốc thử nghiệm đầu tiên. Tất cả đều là những nỗ lực tưởng chừng siêu thực”.

Tàu siêu tốc Hyperloop đạt tốc độ 1.000 km/h

Khi vận hành, các toa tàu chở hành khách và hàng hoá sẽ được đưa vào bên trong hệ thống làn ống. Bên trong ống, gần như chân không bởi toàn bộ không khí được hút ra ngoài. Cho phép tàu đi với tốc độ siêu nhanh mà mức tiêu thụ năng lượng thấp. Được coi như là tương lai của ngành giao thông và du lịch. Hyperloop giúp con người di chuyển với tốc độ cực nhanh, giảm đáng kể chi phí năng lượng. Hyperloop hoạt động 24/24 bất chấp điều kiện thời tiết và không bao giờ gặp tai nạn.

Hyperloop là một công nghệ “đại cách mạng”

Do tàu Hyperloop sử dụng công nghệ bay từ trường nên không xảy ra hiện tượng mài mòn ma sát. Vì thế mọi thứ đều sẽ hoạt động rất trơn tru. Mỗi khoang tàu có sức chứa từ 20 đến 30 người; và có thể vận chuyển hàng chục nghìn hành khách mỗi giờ.

Được gắn động cơ đẩy điện tử, Hyperloop có khả năng tăng tốc tương tự chiếc xe thể thao. Với lực bay từ trường, Hyperloop di chuyển gần như không gây tiếng ồn. Vận tốc của tàu đạt tới 1.000 km/h, giúp chuyến đi giữa thành phố New York và Washington sẽ chỉ mất 30 phút. Từ thành phố Los Angeles đến Las Vegas trong 40 phút, hay từ London đến Edinburgh chỉ trong 45 phút.

Hyperloop là một công nghệ "đại cách mạng"

Hồi tháng 11 năm 2020, tại Las Vegas (bang Nevada); Josh Giegel và giám đốc Sara Luchian, đã trở thành hai người đầu tiên đi tàu siêu tốc Hyperloop. Trên đường thử 500 m, tàu chạy đạt tốc độ 170 km/h. Đánh dấu cột mốc quan trọng đối với Virgin Hyperloop và Sir Richard.

Tàu siêu tốc Hyperloop của Elon Musk được hiện thực hóa

Công ty có trụ sở tại Los Angeles cũng đặt ra tham vọng trong vòng 10 năm nữa sẽ “lăn bánh” thêm một hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop hoạt động giữa Dubai và Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

“Vấn đề chính không phải là 10 hay 20 năm nữa. Ngay bây giờ, các thành phố đã có thể bắt đầu lên kế hoạch. Ngoài Mỹ, chúng tôi cũng đang xem xét những nơi như Ấn Độ, châu Âu và Trung Đông trong khung thời gian từ năm 2025 đến 2027”, Giegel nhấn mạnh. Hãng này hiện đang kêu gọi đầu tư để thực hiện việc xây dựng tuyến đường thử nghiệm. Tuyến đường dài 10km ở Tây Virginia, trị giá 500 triệu USD. Nếu việc thử nghiệm theo đúng tiến độ, Virgin Hyperloop sẽ tiến hành thương mại hóa vào thời điểm 2026.

Được đề xuất đầu tiên bởi tỷ phú Elon Musk, công nghệ tàu siêu tốc Hyperloop hứa hẹn sẽ giảm tắc nghẽn và thời gian di chuyển giữa các thành phố. Hãng Transpod của Canada và Zeleros của Tây Ban Nha cũng nhắm đến việc phát triển các mạng lưới hành khách và vận tải hàng hóa truyền thống với công nghệ tương tự. Công nghệ của tàu siêu tốc Hyperloop cũng tạo ra ít khí nhà kính hơn so với ô tô hay tàu hỏa truyền thống, thân thiện với môi trường hơn.

Tuy nhiên, do tàu chạy với tốc độ siêu nhanh có thể biến Hyperloop trở thành “chuyến đi khiến mọi người say tới mức nôn ói liên tục”, một nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Hoàng gia Thụy Điển, đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *