Thói quen xấu của cha mẹ khiến trẻ dễ bị mắc bệnh

Thói quen xấu của cha mẹ

Cảm giác trở thành người lần đầu làm cha thật sự hạnh phúc. Đó là điều bất cứ người đàn ông nào cũng mong muốn. Cảm giác đầu tiên chắc hẳn là sự hãnh diện với mọi người. Rằng bản thân mình cũng có thể tạo ra sự sống. Tiếp theo là nỗi niềm hạnh phúc, vì gia đình có thêm thành viên mới là những lo toan. Việc chăm sóc sức khỏe con cái luôn được các bậc cha mẹ đặt lên trên hết. Nhất là vào mùa đông khi trở trời, tỷ lệ trẻ mắc bệnh tăng cao càng làm cho cha mẹ quan tâm và lo lắng hơn.

Ép con trẻ ăn nhiều

Ép con trẻ ăn nhiều

Các bậc cha mẹ nói chung đều rất quan tâm đến vấn đề ăn uống của con mình. Nó liên quan đến sự phát triển thể chất của trẻ. Nhiều cha mẹ lo lắng con mình quá gầy. Họ cho rằng con mình ăn không đủ no nên đã ép con ăn thật nhiều. Tuy nhiên cha mẹ phải hiểu, hệ tiêu hóa của trẻ chưa trưởng thành, việc trẻ ăn quá nhiều sẽ không tiêu hóa và hấp thụ kịp, thức ăn đọng lại trong dạ dày và ruột gây tích tụ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để trẻ không bị suy dinh dưỡng. Vì sợ ăn cần giúp trẻ học cách ăn. Cho trẻ biết cảm giác đói bằng cách không ăn trong vòng 3 – 4 tiếng trước khi ăn. Không kéo dài bữa ăn hàng giờ. Dù trẻ ăn được hay khó ăn thì bữa ăn hợp lý nhất là 20 – 30 phút. Khi ăn, không để trẻ xem tivi, hay chơi đồ chơi vì sẽ làm trẻ không chú tâm đến bữa ăn. Một khi trẻ bị tích tụ thức ăn sẽ dễ bị tổn thương tỳ vị, dạ dày. Cơ thể không thu được đủ chất dinh dưỡng dẫn đến thể lực trẻ bị sa sút, hệ miễn dịch bị giảm. Lúc đó các loại bệnh vặt sẽ “tìm đến”

Dinh dưỡng trẻ không cân đối

Các bậc cha mẹ cho rằng mùa đông nên cho trẻ ăn nhiều thịt để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Nhưng việc cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng đạm cao sẽ vượt quá khả năng tiêu hóa của trẻ. Khiến trẻ ăn biếng ăn, mệt mỏi và dễ sinh bệnh. Hơn 70% trẻ không thích ăn sáng hoặc kén ăn vào bữa sáng. Sau một đêm, cơ thể thường sẽ có ít năng lượng sau khi thức dậy. Nếu không ăn sáng vào lúc này, lượng đường trong máu thấp. Các mô và tế bào không thể nhận được năng lượng, dẫn tới việc giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Vì thế, bỏ bữa sáng là nguyên nhân ảnh hưởng đến trí nhớ của trẻ nhỏ.

Không cho con trẻ ra ngoài vận động

Không cho con trẻ ra ngoài vận động

Khi thời tiết chuyển sang mùa đông, nhiều bậc cha mẹ không cho con ra ngoài vận động. Vì lo lắng con sẽ dễ bị ốm. Tuy nhiên, việc làm này của cha mẹ không giúp bảo vệ được cơ thể của trẻ. Ngược lại còn khiến trẻ dễ ốm hơn. Bởi không khí trong nhà lưu thông kém nên khả năng miễn dịch của cơ thể cũng bị giảm sút. Không thích ứng được với sự thay đổi của thời tiết. Thường xuyên ở trong nhà không vận động cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn khiến trẻ mệt mỏi. Điều này không có lợi cho sức khỏe và sự phát triển thể chất của trẻ.

Đối với việc chăm sóc trẻ, cha mẹ không nên đặt cao việc con gầy hay béo. Vấn đề cha mẹ cần quan tâm là thể lực của con mình có tốt hay không. Nếu trẻ có một thể lực và hệ miễn dịch tốt trẻ sẽ vượt qua được mọi bệnh tật. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ vận động một lượng thích hợp mỗi ngày. Có rất nhiều lợi ích để tăng cường thể chất cho bé. Tất nhiên, đừng quên có một chế độ ăn uống cân bằng và dinh dưỡng toàn diện. Nâng cao sức đề kháng, giúp khả năng miễn dịch của trẻ tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *