Trẻ bị sổ mũi, ngạt mũi các mẹ nên xử lý thế nào cho hiệu quả

Cách khắc phục sổ mũi ở trẻ

Sỗ mũi là một trong những bệnh thường gặp về đường hô hấp ở trẻ nhỏ và người lớn.  Khi khoang mũi chứa nhiều chất nhầy bao quanh sống mũi đó là biểu hiện của tình trạng  sức khỏe bị giảm sút. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Khi trẻ bị cảm lạnh sẽ gây ra tình trạng sổ mũi; điều này khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu, bí cách, ngứa ngáy, dễ bị khóc nhè. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể gây biến chứng nguy cơ viêm mũi, nếu lây lan rộng dẫn đến viêm tai có thể là trẻ viêm phổi. Mặc dù, sổ mũi hay ngạt mũi là dấu hiệu bệnh bình thường, nhưng để tránh những trường hợp nghiêm trọng xảy ra. Các mẹ cần lưu ý, có những cách xử lý an toàn để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Sử dụng nước muối sinh lý và dụng cụ hút mũi cho trẻ

Sử dụng nước muối sinh lý và dụng cụ hút mũi cho trẻ

Cách làm như sau:

  • Đặt bé nằm ngửa, kê lấy gối kê vào chân sao cho chân cao hơn đầu;
  • Nhẹ nhàng nhỏ một giọt nước muối sinh lý vào hai bên lỗ mũi của trẻ;
  • Chờ khoảng 2 phút sau thì tiến hành hút dịch nhầy trong mũi trẻ bằng dụng cụ hút;
  • Lặp lại các thao tác trên bất cứ khi nào trẻ bị sổ mũi.

Phương pháp này đặc biệt phù hợp với trẻ sơ sinh, trẻ quá nhỏ chưa có khả năng tự hỉ mũi.

Ưu điểm của dụng cụ hút mũi cho trẻ

Lúc này, cha mẹ cần cho con sử dụng các dụng cụ xịt rửa mũi; những thiết bị này có sẵn dung dịch đạt chuẩn đi dùng với một cấu tạo đầu xịt phù hợp giúp kiểm soát áp lực dòng chảy và phân chia dung dịch thành các hạt sương mù (  kích thước Micro mét).

Ưu điểm của các thiết bị này là

  • Dung dịch được tạo thành ở dạng phun sương ( hạt rất nhỏ) nên khả năng tiếp cận sâu vào trong mũi, không làm trẻ giật mình hay tổn thương.
  • Áp lực dòng chảy được kiểm soát phù hợp với trẻ; tránh làm tổn thương niêm mạc trẻ không gặp tình trạng rửa mũi bị nước vài tai gây ù.

Lưu ý lựa chọn dụng cụ rửa mũi cho trẻ sơ sinh

  • Nên lựa chọn các thiết bị chuyên dụng cho trẻ sơ sinh; vì sẽ có kích thước phù hợp và áp lực phù hợp.
  • Nên chọn dung dịch có đầu xịt mềm để tránh cọ xước niêm mạc mũi trẻ.

Làm thế nào để dạy trẻ em xì mũi?

Mặc dù là phương pháp đơn giản, hiệu quả nhưng phương pháp này chỉ phù hợp với trẻ không còn quá nhỏ. Xì mũi đúng cách: Chỉ bịt một bên lỗ mũi trẻ; một bên để thông thoáng. Hướng dẫn trẻ hơi cúi đầu xuống, ngậm miệng và thở mạnh ra. Mỗi bên mũi làm 2-3 lần cho sạch.

Chữa sổ mũi cho trẻ bằng cách tắm nước ấm

Cho trẻ tắm nước ấm là phương pháp hiệu quả bởi hơi nước ấm có khả năng làm lỏng dịch mũi; giúp mẹ dễ làm sạch mũi cho bé hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể nhỏ thêm 1 -2 giọt tinh dầu hoa oải hương hay khuynh diệp vào nước tắm để trị bệnh sổ mũi cho trẻ trên 2 tuổi.

Chữa sổ mũi cho trẻ bằng cách tắm nước ấm

Trà gừng cách trị sổ mũi hiệu quả

Ngoài tác dụng giữ ấm cơ thể, gừng còn giúp giảm đau, kích thích lưu thông máu, giảm viêm nhiễm ở mũi xoang, qua đó khắc phục chứng sổ mũi khó chịu cho bé. Cho trẻ uống nước trà gừng pha loãng không chỉ giúp trị sổ mũi mà còn đề phòng bị cảm; sốt, chướng bụng hiệu quả. Với trẻ trên 1 tuổi, các mẹ nên cho thêm một chút xíu mật ong để trẻ dễ uống hơn.

Qua những cách đơn giản như thế này các bậc phụ huynh sẽ giữ gìn được sức khỏe cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *