Trung Quốc ra mắt hệ thống tàu đệm từ trường đạt tốc độ 600 km/h

Trung Quốc ra mắt hệ thống tàu đệm từ trường đạt tốc độ 600 km/h

Ngày 20/7, Trung Quốc đã cho ra mắt tàu đệm từ trường có tốc độ tối đa lên tới 600km/h. Dù đã phải mất 5-10 năm mới có thể đưa vào vận hành. Được trang bị hệ thống đệm từ trường, tàu maglev sẽ “bay lơ lửng” mà không cần tiếp xúc giữa thân tàu với đường ray giúp con tàu đạt tốc độ nhanh hơn và chạy êm hơn so với các loại tàu thông thường khác. Đây được coi là một bước đột phá trong khoa học và công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực vận chuyển đường sắt. Theo đó, hệ thống giao thông do Trung Quốc tự sản xuất này trở thành phương tiện đường bộ nhanh nhất thế giới hiện nay.

Hệ thống tàu đệm từ trường đạt tốc độ 600 km/h

Hệ thống giao thông đệm từ trường với tốc độ tối đa 600 km/h đã chính thức rời khỏi dây chuyền lắp ráp và trình làng tại thành phố ven biển Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc sau 5 năm nghiên cứu và phát triển. Con tàu hoạt động nhờ sử dụng nam châm để nổi trên đường ray. Thay vì dựa vào chuyển động ma sát với đường ray như các loại tàu thông thường. Trung Quốc đã sử dụng công nghệ đệm từ trường này trong gần hai thập kỷ, nhưng với quy mô hạn chế.

Hiện Thượng Hải là thành phố duy nhất ở Trung Quốc có hệ thống tàu đệm từ trường phục vụ mục đích thương mại. Con tàu sử dụng công nghệ của Đức. Được đưa vào hoạt động năm 2003 và chạy trên tuyến đường dài 30km từ trung tâm tới sân bay Phố Đông trong thành phố với tốc độ tối đa 430km/h.

Hệ thống tàu đệm từ trường đạt tốc độ 600 km/h

Trong phạm vi 1.500km, tàu đệm từ trường siêu tốc mới sẽ là phương tiện giao thông nhanh nhất. Con tàu này chỉ mất 2,5 tiếng cho hành trình hơn 1.000 km từ Bắc Kinh đến Thượng Hải. Trong khi hành khách sẽ phải mất khoảng 4,5 giờ đi bằng máy bay; và 5,5 giờ khi đi bằng đường sắt cao tốc.

Các nước như Đức, Nhật Bản cũng đang tìm cách thức xây dựng mạng lưới tàu đệm từ. Song việc nghiên cứu và phát triển gặp trở ngại do chi phí đầu tư cao; và hệ thống này không phù hợp với cơ sở hạ tầng hiện có.

Hệ thống tàu đệm từ trường mang “tính cách mạng” trong tương lai

Để đảm bảo viễn thông thông suốt trong quá trình chạy tốc độ cao, con tàu sẽ sử dụng hệ thống Wi-fi 5G dành riêng và hành khách có thể sạc không dây điện thoại di động trên tàu. Đến nay, hệ thống giao thông đệm từ trường siêu tốc 600 km/h của Trung Quốc đã hoàn thành việc tiến hành tích hợp và vận hành thử hệ thống được thực hiện bắt đầu từ tháng 1/2021.

Trung Quốc chính thức khởi động nghiên cứu, sản xuất tàu đệm từ trường siêu tốc vào tháng 10/2016. Một mẫu tàu thử nghiệm đã hoàn thành vào năm 2019 và thử nghiệm thành công vào tháng 6/2020. Đây là hệ thống giao thông đệm từ trường siêu tốc đầu tiên trên thế giới được thiết kế. Đánh dấu việc Trung Quốc đã làm chủ được công nghệ đồng bộ đệm từ trường siêu tốc.

Hệ thống tàu đệm từ trường mang "tính cách mạng" trong tương lai

Được biết các kỹ sư đã hoàn tất việc tích hợp hệ thống giao thông tàu đệm từ trường. Đoàn tàu gồm 5 toa đã chạy thử nghiệm thành công trên tuyến đường sắt thử nghiệm trong nhà máy. Hệ thống tàu đệm từ trường đã có thể hoạt động bình thường. Với công suất là 2 – 10 toa tàu và mỗi toa chứa hơn 100 hành khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *