Vải thông minh giúp làm mát cơ thể dưới ánh nắng mặt trời

Vải thông minh giúp làm mát cơ thể dưới ánh nắng mặt trời

Ngày nay, việc biến đổi khí hậu thất thường khiến nhiệt độ mùa hè ngày càng cao và kéo dài. Vào mùa hè, không ít người phải làm việc nhiều giờ liền trong thời tiết nắng nóng gay gắt. Hơn thế nữa, có những người phải làm việc thường xuyên dưới ánh nắng mặt trời. Khi đó, thời tiết nóng đã khiến nhiều người bị rơi vào tình trạng mất nước, ngất xỉu,… Do đó, loại vải tản nhiệt, phản chiếu ánh sáng sẽ giúp con người, vật dụng trở nên mát hơn trong thời tiết nắng nóng. Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã nghiên cứu và cho ra mắt loại vải siêu mát giúp làm mát cơ thể.

Trung Quốc đã nghiên cứu và chế tạo loại vải giúp làm giảm nhiệt độ

Nhà nghiên cứu Guangming Tao ở Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán và đồng nghiệp phát triển một loại vải siêu mát bằng cách kết hợp những hạt siêu nhỏ với với titan oxit, Teflon và loại nhựa có tên polylactic axit đặt trong các sợi lớn hơn. Hạt titan oxit và Teflon phản chiếu tia cực tím và ánh sáng khả kiến trong khi sợi polylactic axit phát ra ánh sáng hồng ngoại. Kích thước hạt được thiết kế để tối ưu hóa những đặc điểm trên. “Thông qua kiểm soát kết cấu, vải siêu mát của chúng tôi đạt độ phát xạ sóng hồng ngoại trung bình gần như hoàn hảo”, Tao giải thích.

Trung Quốc đã nghiên cứu và chế tạo loại vải giúp làm giảm nhiệt độ

Để đánh giá khả năng làm mát cơ thể, nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm. Các tình nguyện viên sẽ mặc áo một nửa may từ vải siêu mát, một nửa may bằng vải cotton. Sau đó, ngồi ở hướng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp trong 1 giờ đồng hồ. Thông qua ảnh nhiệt, nhiệt độ da bên dưới vải siêu mát tăng từ khoảng 31oC lên 32oC. Trong khi đó, nhiệt độ da bên dưới lớp cotton tăng từ 31oC lên đến khoảng 37oC.

Trong thử nghiệm khác, ba chiếc xe được phủ vải siêu mát, vải che thông thường và không che phủ. Cả ba chiếc xe đem đậu dưới ánh nắng từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều. Nhiệt độ tăng tới 60 độ C ở chiếc xe không che phủ, 57 độ C ở chiếc xe phủ vải che thông thường; và chỉ 30 độ C ở chiếc xe phủ vải siêu mát.

Vải thông minh giúp làm mát cơ thể dưới ánh nắng mặt trời

Vải siêu mát hiệu quả nhất khi tiếp xúc với da. Nếu mặc trang phục bằng vải siêu mát bên ngoài quần áo bình thường. Phần lớn hiệu ứng làm mát sẽ do nhiệt cơ thể truyền tới vải siêu mát và tản ra ngoài. Nhóm nghiên cứu tập trung vào làm mát cho người sử dụng và đồ vật tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng Mặt Trời, nhưng hiệu ứng làm mát vẫn được duy trì trong bóng râm. Loại vải này cũng có thể nhuộm theo nhiều màu sắc khác nhau như vàng, đỏ, đen, xanh, da cam,… Nhưng màu trắng hiệu quả nhất trong phản xạ ánh sáng mặt trời.

Vải thông minh giúp làm mát cơ thể dưới ánh nắng mặt trời

Nhóm nghiên cứu hy vọng vải làm mát sẽ có mặt trên thị trường trong vòng một năm tới. Nhà nghiên cứu Po-Chun Hsu ở Đại học Duke tại Bắc Carolina, Mỹ nhận xét sản phẩm này vô cùng ấn tượng về khả năng làm mát ngoài trời. Hsu cho rằng việc ứng dụng rộng rãi những loại vải như vậy có thể giúp đối phó biến đổi khí hậu thông qua giảm nhu cầu sử dụng điện trong những ngày nắng nóng, giúp làm mát cơ thể cho những lao động phải làm việc ngoài trời hay các bác sĩ đang phải tham gia chống dịch khi phải mặc đồ bảo hộ nóng bức, các công nhân làm việc tại các khu chế xuất, khu vực thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *