Vít hấp thụ âm thanh mang lại phương pháp cách âm giá rẻ

Vít hấp thụ âm thanh mang lại phương pháp cách âm giá rẻ

Trong tất cả các căn nhà hiện nay, việc ô nhiễm tiếng ồn có thể là một vấn đề đáng lo ngại. Những bức tường xunh quanh bạn lại chính là nguyên nhân trong việc truyền sóng âm từ phòng này sang phòng khác, đó là điều không mong muốn. Thêm hệ thống cách âm là một trong những giải pháp, nhưng thay vào đó, một cách rẻ tiền và dễ dàng hơn là lắp đặt vách thạch cao bằng cách sử dụng các vít hấp thụ âm thanh thông minh này. Đó là những gì một nhà nghiên cứu tại Đại học Malmö tin tưởng. Vì vậy, Håkan Wernersson đã cho ra đời một giải pháp mới gọi là Sound Screw.

Các nhà khoa học Thụy điển đã cho ra mắt vít hấp thụ âm thanh

Âm thanh phát ra từ gia đình sát vách hay phòng kế bên thường không được chào đón; tiếng nhạc, tiếng TV hay tiếng “tranh luận” có thể phá hỏng một buổi tối yên tĩnh của bạn. Có nhiều giải pháp để ngăn chặn âm thanh thoát ra khỏi phòng. Bạn có thể che các bức tường bằng các tấm hấp thụ âm thanh có các tính năng tiêu tán năng lượng của sóng âm nhưng điều đó có thể vừa tốn kém vừa mất thời gian. Còn nếu tường nhà lắp thêm tấm thạch cao, chúng có thể truyền âm chẳng khác gì những chiếc trống.

Các nhà khoa học Thụy điển đã cho ra mắt vít hấp thụ âm thanh

Có một nhóm các nhà khoa học Thụy Điển cho rằng một con ốc vít gắn lò xo có thể đánh tan nỗi lo ô nhiễm tiếng ồn của bạn, cũng như cách nó đánh tan sóng âm truyền qua tường vậy. Håkan Wernersson, có trụ sở tại Khoa Khoa học Vật liệu và Toán học Ứng dụng, đã phát triển một loại vít có thể giảm một nửa mức âm thanh của bất kỳ tòa nhà nào và đây là một tin tuyệt vời không chỉ cho người dân mà còn cho cả công nhân xây dựng. Sound Screw là một giải pháp hợp lý hơn mà không cần công cụ cài đặt tùy chỉnh.

Với tên đầy đủ là vít hấp thụ âm thanh mang tính cách mạng (hay gọi tắt là Sound Screw). Những con Sound Screw sẽ trông không khác mấy một con vít thường được lồng lò xo vào giữa. Thế nhưng sau thử nghiệm, nhóm nghiên cứu tới từ Đại học Malmö đã chứng minh khả năng của thiết bị thô sơ nhưng hiệu quả.

Sử dụng như các loại vít thông thường

Khi bắt vít vào tấm thạch cao ép vào tường, người lắp đặt có thể vặn vít như bình thường; để phần nhọn bắt vào tường và phần đầu vít vẫn lộ diện trên bề mặt tấm thạch cao. Lò xo nằm giữa sẽ tạo ra một khoảng trống nhỏ giữa tấm thạch cao và phần tường bên dưới. Sound Screw sẽ được sử dụng để đảm bảo các tấm này sẽ không bao giờ bị lỏng.

Các rung động truyền qua tường tới lớp thạch cao sẽ bị các Sound Screw đánh tan. Thử nghiệm cho thấy người ngồi trong phòng được bảo vệ bằng Sound Screw nghe thấy ít âm thanh bên ngoài hơn; khác biệt giữa tiếng động trong và ngoài phòng có thể lên tới 9 decibel.

Sử dụng như các loại vít thông thường

Sound Screw thay thế được vít thường, lắp đặt dễ dàng. Mang lại giải pháp cách âm giá rẻ hơn những phương pháp khác. Bên cạnh đó, theo nhận định của các nhà nghiên cứu. Sound Screw giảm lượng vật liệu cần trong xây dựng khi vít giảm được độ dày của tường và trần.

Vít hấp thụ âm thanh mang tính cách mạng trong tương lai

Håkan Wernersson nhận định:“Bằng vít của chúng tôi, bạn có thể treo tấm thạch cao trực tiếp lên tường […] Sự linh động của con vít làm giảm tác động của sóng âm”. Anh là nhà nghiên cứu công tác tại Khoa Khoa học Vật chất và Toán học Ứng dụng, đã cộng tác với một chuyên gia âm học để thiết kế nên Sound Screw.

Sản phẩm vẫn chưa chính thức ra mắt. Hiện tại, công ty Akoustos chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối con vít này vẫn đang tiếp tục thử nghiệm ở quy mô lớn hơn, nhằm thu thập đủ dữ liệu thực tế và thu hút được nhà đầu tư lớn. Vì cấu trúc phức tạp hơn vít thường. Sound Screw sẽ có chi phí sản xuất cao hơn, nhưng đây vẫn là giải pháp cách âm giá rẻ.

“Giá thành sẽ giảm khi số lượng vít được sản xuất tăng lên”, nhà nghiên cứu Håkan Wernersson nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *