Xuyên tâm liên cây thuốc có giá trị y học rất lớn

Xuyên tâm liên cây thuốc có giá trị y học rất lớn

Kể từ thời kỳ đầu của nền văn minh nhân loại, các loại thảo mộc đã là một phần không thể thiếu của xã hội, có giá trị về mặt ẩm thực và dược tính, đặc biệt là cây thuốc Xuyên tâm liên đã được sử dụng trong dân gian rất nhiều. Thuốc thảo dược đã có nhiều đóng góp cho các chế phẩm thuốc thương mại được sản xuất ngày nay bao gồm Xuyên tâm liên, ephedrine từ Ephedra sinica (ma- hoàng), digitoxin từ Digitalis purpurea (bao tay cáo), salicin (nguồn của aspirin) từ Salix alba (vỏ cây liễu), và Reserpine từ Rauwolfia serpentina ( rắn lục ). Trong các bài thuốc dân gian thì hầu như cây Xuyên tâm liên là một trong những vị thuốc không thể thiếu.

Nhận dạng cây xuyên tâm liên

Xuyên tâm liên là một cây thuốc nam nổi tiếng… và vị đắng độc nhất xuyên tim của nó khiến bạn nhớ đến già. Chúng ta nếu ai đã từng một lần tiếp xúc và thưởng thức vị của xuyên tâm liên; thì đúng đến già không quên và không hổ danh với tên gọi của nó. Nếu bạn cho một lá nhỏ vào miệng nhai thì cả một ngày miệng của bạn không hết đắng; đắng từ cuống lưỡi đắng lên.

Nhận dạng cây xuyên tâm liên

Xuyên tâm liên nhiều tên gọi khác như: Công cộng, khổ đởm thảo … Tên khoa học: Andrographis paniculata; Thuộc họ: Ô rô Acanthaceae. Là cây thân thảo, cao tầm 30cm đến 80cm, có nhiều đốt, nhiều cành lá mọc đối; cuống ngắn, lá hình trứng thuôn dài hay hơi hình mác. Hoa màu trắng, mọc thành chùm, quả dài 15mm. Cây mọc hoang nhiều khu phía Bắc nước ta. Bộ phận dùng toàn cây; nhiều người thích dùng lá vì hoạt chất chính trong lá. Trung y Trung Quốc đã chiết xuất hoạt chất xuyên tâm liên làm chế phẩm Đông y; với tên gọi “Thiên sứ thanh phế” có tác dụng chữa ho viêm họng, có đờm vàng hoặc xanh do viêm họng cấp do vi khuẩn có sốt.

Xuyên tâm liên có rất nhiều công dụng

Xuyên tâm liên công dụng chính là thanh tâm nhiệt; chữa viêm nhiễm, sát khuẩn, diệt virus, làm khô vết thương. Dùng uống trong với liều thấp 4 – 6 gam trong ngày; hãm nước uống hoặc xúc họng, ngậm chữa viêm họng, sâu răng. Nước sắc đặc của xuyên tâm liên có tính sát trùng cao; nên một số nơi dùng nước sắc đặc để rửa vết thương hở, hoặc ngâm trĩ. Nước sắc xuyên tâm liên có tác dụng chữa bệnh sốt cao nhập tâm gây mê sảng nói linh tinh; người bệnh hay thao cuồng, ngủ mơ thấy ma quỷ hay mơ đánh nhau.

Đặc biệt cây xuyên tâm liên đun nước tắm chữa được các bệnh lý ngoài da; như thủy đậu, viêm da cơ địa, Herpes. Để tăng hiệu quả người ta hay kết hợp với cây “Chân vịt” hoặc lá “Canh châu”. Khu vực miền Trung nước ta dùng cho phụ nữ sau sinh bị ứ huyết, đau nhức tê thấp, kinh nguyệt bế tắc, mọc mụn hai bên cổ; dùng xuyên tâm liên 10 – 20g sắc uống ngày 2 lần. Một số nơi nói nó có khả năng phòng SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19; nhưng chưa có đề tài nghiên cứu công bố chính thức nên chỉ có ý nghĩa tham khảo.

Thử nghiệm để điều trị Covid-19

Thử nghiệm để điều trị Covid-19

Bộ Y tế đã chính thức cho phép sử dụng một vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền để điều trị Covid-19. Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế); vừa qua một số nước đã đưa Xuyên tâm liên vào điều trị bệnh nhân Covid-19; cho thấy hiệu quả trên những người ít triệu chứng, thể nhẹ.

Vì vậy, Bộ Y tế giao Cục Quản lý y dược cổ truyền phối hợp với Cục Khoa học đào tạo làm đề cương thử nghiệm lâm sàng trên một số lượng bệnh nhân Covid-19 nhất định, sau đó sẽ báo cáo Hội đồng chuyên môn để tiếp tục đánh giá, nếu hiệu quả sẽ sử dụng ở phạm vi rộng. Liên quan đến sử dụng thuốc Xuyên tâm liên trong việc hỗ trợ điều trị Covid-19, PGS-TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Quản lý Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế), cho biết hiện Cục vẫn đang phối hợp với Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) làm đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng sản phẩm xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị trên bệnh nhân Covid-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.